Thứ sáu, 20/05/2022 - 07:12|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON TAM HIỆP
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẬP HUẤN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Thực hiện công văn số 181/ SGD&ĐT-GDMN ngày 23/02/2022 của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang V/ tổ chức tập huấn, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; Kế hoạch số 19/KH-SGDĐT ngày 16/02/202của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang về Kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19  trong các cở sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Chiều ngày 25/02/2022 Trường Mầm non Tam Hiệp đã tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới cho cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Đồng chí Phạm Thị Hường -  Phó Hiệu trưởng đã trù trì buổi tập huấn theo hình thức trực tiếp .

Tại buổi tập huấn, đồng chí Phạm Thị hường đã triển khai nội dung các văn bản cụ thể như sau: Công văn số 1048-CV/TU  ngày 18/02/2022 của Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang V/v chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Hướng dẫn số 49/SYT  ngày 16/02/2022 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.  Công văn số 456 CV/BCĐ ngày 23/02/2022 của Thành ủy Bắc Giang V/v tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Công văn 606/SYT-NVY ngày 21/02/2022 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc hướng dẫn tạm thời các biện pháp PCD COVID-19 đối với F1; Công văn 626/SYT-NVY ngày 22/02/2022 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc hướng dẫn cách ly y tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1); Công văn số 762/BYT-DP ngày 21/02/2022 V/v cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần;  Kế hoạch số 19/KH-SGDĐT ngày 16/02/2022 của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang về Kế hoạch Đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19  trong các cở sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt thông qua các phụ lục kèm theo kế hoạch 19 của Sở GD&ĐT, đồng chí P.Hiệu trưởng đã hướng dẫn các phương án xử lý khi có F0 tại trường và tại gia đình theo Công văn số 181/SGDĐT-GDMN ngày 23/2/2022 của Sở GD&ĐT Bắc Giang về việc điều chỉnh một số nội dung phòng chống dịch Covid -19 tại Kế hoạch số 19/KH-SGDĐT, Phòng GD&ĐT điều chỉnh một số nội dung Kế hoạch số 137/KH-PGDĐT ngày 18/2/2022 như sau:

III. CÁC PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ KHI CÓ TÌNH HUỐNG CỤ THỂ

1.Khi phát hiện F0 tại trường

Bước 1: Giáo viên chủ nhiệm hoặc nhân viên y tế thông báo ngay cho Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn Covid-19 của nhà trường. Sau đó hướng dẫn F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời của đơn vị.

Bước 2: Nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế địa phương để đến xử lý cùng; đồng thời thông báo ngay cho phụ huynh học sinh.

Bước 3: Đối với lớp học có học sinh F0

- Giáo viên chủ nhiệm cho toàn bộ học sinh ngồi yên tại chỗ. Nhà trường cùng với trạm y tế địa phương tổ chức xét nghiệm kháng nguyên nhanh ngay cho toàn bộ học sinh của lớp đó, nếu học sinh có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2 thì được xác định là F0 và xử lý y tế theo quy định.

- Tiến hành xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành y tế. - Những học sinh xác định không phải là F1 và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính thì cho những học sinh này đi học trở lại bình thường.

- Những học sinh được xác định là F1 và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính, sẽ thực hiện cách ly y tế theo quy định như sau: + Đối với học sinh đã tiêm đủ ít nhất 02 liều vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly 05 ngày tại nhà/nơi lưu trú và xét nghiệm ngày thứ 05 tính từ 2 ngày cách ly; nếu kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 thì được đi học trực tiếp trở lại; nhà trường và phụ huynh tiếp tục theo dõi sức khỏe cho học sinh trong 05 ngày tiếp theo và hướng dẫn học sinh thực hiện Thông điệp 5K.

+ Đối với những học sinh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly 07 ngày tại nhà/nơi lưu trú và xét nghiệm ngày thứ 07 tính từ ngày cách ly; nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARSCoV-2 thì được đi học trực tiếp trở lại; nhà trường và phụ huynh tiếp tục theo dõi sức khỏe cho học sinh trong 03 ngày tiếp theo và hướng dẫn học sinh thực hiện Thông điệp 5K.

+ Trong quá trình cách ly, theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác hoặc triệu chứng nghi ngờ khác thì thông báo ngay cho trạm y tế địa phương, Hiệu trưởng nhà trường để theo dõi và xử trí theo quy định. * Riêng đối với Trường mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ: Nếu trong lớp có 01ca xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (F0) thì cho toàn bộ trẻ trong lớp đó cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 07 tính từ ngày cách ly. Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 vào ngày đó thì được đi học trực tiếp trở lại; phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm tiếp tục theo dõi sức khỏe cho trẻ trong 03 ngày tiếp theo, nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác hoặc triệu chứng nghi ngờ khác thì phụ huynh hoặc giáo viên chủ nhiệm thông báo ngay cho trạm y tế, Hiệu trưởng nhà trường để theo dõi và xử trí theo quy định.

Bước 4: Đối với học sinh lớp học có F0: Sau khi xác định những học sinh là F1, cho học sinh không thuộc trường hợp F1 di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học. Đối với học sinh các lớp học khác: (1) Nếu không có sự giao lưu, tiếp xúc trực tiếp với F0 thì cho đi học trực tiếp bình thường; (2)Nếu xác định có học sinh là F1 với F0 vừa phát hiện thì tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xử lý F1như bước 3.

2.Khi phát hiện F0 đang ở tại gia đình

- Phụ huynh yêu cầu học sinh nghỉ học, báo ngay với trường học và trạm y tế địa phương. - Nhà trường tiến hành truy vết các trường hợp học sinh là F1 và xử lý các trường hợp F1 như trên.

 - Giáo viên chủ nhiệm thông báo cho toàn bộ phụ huynh học sinh có tiếp xúc với học sinh F0 thực hiện khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn và quản lý. Hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm liên hệ với gia đình học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh.”

- Ngoài nội dung tuyên truyền các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch covid trong tình hình mới, đồng chí P.Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh lại phương án tổ chức cho trẻ đến trường trong tình hình mới của nhà trường  chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh sử dụng cho học sinh trước khi vào lớp, vệ sinh cá nhân và sau khi ra về; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh cũng như biện pháp phòng chống thông qua các tờ rơi, pano, poster...; chuẩn bị nước uống, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng cách ly tạm thời khi có trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh sốt, ho hoặc khó thở; rà soát các trường hợp nghi ngờ, cách ly y tế, tiếp xúc gần và lập danh sách thông báo cho cơ quan y tế địa phương; thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn trường lớp và các biện pháp phòng chống theo hướng dẫn của Bộ y tế; phối hợp với phụ huynh học sinh kiểm tra , theo dõi sức khỏe hàng ngày cho học sinh, khi học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các vấn đề về sức khỏe phụ huynh cần cho con nghỉ học và báo cho giáo viên..

- Trao đổi trong buổi tập huấn, các đồng chí cán bộ giáo viên đã chia sẻ những nội dung phòng dịch cũng như những băn khoăn, lo lắng cho sức khỏe của học sinh trong tình hình dịch diễn biến rất phức tạp như hiện nay.

- Qua những chia sẻ của CBGV, NV nhà trường, đồng chí Phạm Thị Hường đã biểu dương tinh thần chống dịch của đội ngũ CBGV, NV trong thời gian qua đồng thời động viên đội ngũ CBGV, NV hãy cố gắng hơn nữa để tiếp tục duy trì các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

- Buổi tập huấn kết thúc,  giáo viên nhân viên trong trường đã năm được các nội dung phòng chống dịch Covid-19 trong trường học, góp phần tuyên truyền đến cha mẹ, người đến liên hệ công tác và học sinh hiểu rõ trách nhiệm của mình và thực hiện đúng hướng dẫn về phòng, chống dịch covid-19 tại trường học, giảm nguy cơ mắc covid-19. Nhà trường sẽ cố gắng chuẩn bị công tác phòng chống dịch, chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ, sẵn sàng đón học sinh.

* Dưới đây là một số hình ảnh:

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết