Friday, 20/05/2022 - 08:37|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON TAM HIỆP
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động trải nghiện tết Hạn thực cho trẻ ở trường mầm non Tam Hiệp

Hoạt động trải nghiệm Tết Hàn Thực ở Trường Mầm non Tam Hiệp

Chiều 01/4, Trường Mầm non Tam Hiệp tổ chức hoạt động trải nghiệm Tết Hàn Thực cho trẻ tại các lớp chủ nhiệm. Nội dung, chương trình được diễn ra với nhiều hoạt động phong phú qua các trò chơi, làm bánh trôi, bánh chay; tìm hiểu ý nghĩa của ngày tết trong đời sống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Tết mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm được nhân dân tổ chức với ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực. Hàn Thực có nghĩa là “Thức ăn lạnh”. Món đồ quan trọng nhất trong ngày tết này là món bánh trôi, bánh chay được làm từ gạo nếp, đỗ xanh. Những nguyên liệu được lấy từ đất để làm lên những chiếc bánh tròn, dâng cúng tổ tiên, cầu mong cho mùa màng tươi tốt, khí hậu dịu mát, bớt nóng bức… Đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc ta vẫn được lưu giữ và cần truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Để hoạt động trải nghiệm “Bé vui Tết Hàn Thực” của các bé thật sự ý nghĩa, các cô giáo đã chuẩn bị nguyên liệu hết sức chu đáo từ những viên đường phên làm nhân vuông vắn, những hạt vừng được rang thơm lừng đến những đĩa bột nếp trắng phau mềm dẻo. Được sự hướng dẫn và giúp đỡ của các cô giáo, các bé được nặn bánh, nhồi nhân bánh. Đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị và ý nghĩa đối với các bé còn ngồi trên ghế trường mầm non. Đa số các bé tham gia vào hoạt động trải nghiệm với niềm vui phấn khởi, hứng thú và hào hứng. Giáo dục cho trẻ về nét văn hóa truyền thống Tết Hàn Thực của dân tộc Việt Nam

 

Hiểu được ý nghĩa ngày tết, trẻ thực sự hào hứng tham gia các hoạt động. Qua sự hướng dẫn của giáo viên, những đôi bàn tay bé nhỏ của trẻ cố gắng nhào nặn để thành những viên bánh đủ màu sắc mà mình yêu thích nhất. Từ hoạt động này, nhà trường đã giáo dục cho trẻ về những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta; đồng thời còn rèn cho trẻ những kỹ năng khéo léo, nhanh nhẹn; tính chăm chỉ trong học tập và rèn luyện.

Sau khi nặn xong những viên bánh trôi nước tròn trịa, xinh xắn các bé đều tỏ ra tự hào và thích thú. Cô giáo giúp các bé luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi vừng. Các bé được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân.

 

Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi nước rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay, đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.

 

                                                                                                                          Nhóm tác giả: Trường mầm non Tam Hiệp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết